Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng sử dụng phương thức xét tuyển học bạ để thu hút thí sinh xét tuyển vào trường. Rất nhiều trường đã dành chỉ tiêu để xét tuyển học bạ đặc biệt là các trường Đại học ngoài công lập.

Xét tuyển học bạ có tăng thêm tiêu cực?

Theo thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo, hiện nay có khoảng 150 trường Đại học và Cao đẳng áp dụng phương thức xét tuyển đại học dựa vào kết quả học tập của học bạ THPT. Năm 2018, Trường Đại học ngoại ngữ tại TPHCM tuyển sinh bằng 2 phương thức: Xét tuyển theo kết quả điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và xét tuyển học bạ. Các cách để xét tuyển điểm theo học bạ như sau:

  • Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên
  • Cách 2: Điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ của những học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12 đồng thời cộng điểm ưu tiên đạt từ 18 điểm trở lên
  • Cách 3: Điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ lớp 12 cộng thêm điểm ưu tiên đạt từ 18 điểm trở lên.

Thí sinh thi đậu đại học bằng phương thức xét tuyển học bạ hoặc kết quả thi THPT chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức trúng tuyển để nhập học. Đồng thời sẽ được hưởng các chính sách như học bổng và các chính sách khác như: miễn giảm học phí …

Tăng cơ hội vào đại học khi xét tuyển học bạ

Việc tuyển sinh là quyền của các trường vì thế các trường hoàn toàn có thể đưa ra phương thức xét tuyển. Đồng thời các trường có thể tuyển sinh bằng phương thức như thi tuyển, xét tuyển hoặc có thể áp dụng bằng cả hai phương thức. Hiện nay chúng ta chưa kiểm soát được hầu hết chất lượng trong giáo dục phổ thông chính vì thế điều kiện bệnh thành tích sẽ có thể gia tăng và việc xét tuyển bằng học bạ sẽ gia tăng thêm tiêu cực trong ngành giáo dục. Hiệu trưởng trường Đại học công nghệ thông tin TPHCM ( Ông Nguyễn Hoàng Tú Anh ) cũng cho rằng việc xét tuyển học bạ sẽ rất khó để xác định cũng như đánh giá được các tiêu chí phụ để lựa chọn học sinh và trường để học. Bởi điểm trong học bạ chưa thể đánh giá được hầu hết chất lượng cũng như năng lực thất sự của các học sinh. Điểm thi có thể chưa đánh giá cũng như không phân loại được hết học sinh giỏi, khá hay trung bình ….

Hiện nay vẫn còn những hạn chế trong việc xét tuyển học bạ vì thế quan trọng phải nâng cao chất lượng đào tạo cũng như khi đã tuyển học sinh vào trường phải đảm bảo trong việc giảng dạy cũng như chất lượng đầu ra sau này. Chính vì thế việc tuyển sinh bằng hình thức nào đều là quyền của tự chủ của các trường Đại học thế nhưng xét tuyển học bạ sẽ tăng thêm cơ hội vào trường của các thí sinh nhưng chất lượng thì chưa thật sự được đảm bảo.

Việc thay đổi về cách nghĩ không hẳn cứ điểm cao cũng sẽ là tốt bởi quyết định tương lai sẽ ở sau này. Điểm cao nhưng chương trình đào tạo của trường thì lạc hậu cũng không đạt được kết quả như ý muốn. Những điều quan trọng là cách thức tuyển sinh có phù hợp với nhà trường hay không? Đồng thời nhà trường có những biện pháp để nâng cao chất lượng hay không nếu như đầu vào lấy thấp.

Rate this post