Trong mùa tuyển sinh năm 2018, để có thể chọn được trường học, ngành học phù hợp với thí sinh thì bắt buộc các em cần phải nắm kỹ được thông tin của trường cũng như đề án tuyển sinh của các trường đó.

Được biết, trong mùa tuyển sinh năm 2017, có không ít thí sinh đã đăng ký nhầm vào các trường mà mình không hề mong muốn chỉ vì sơ suất không tìm hiểu kỹ thông tin trong đề án tuyển sinh của trường. Điển hình như, theo phương án tuyển sinh năm 2018 của Đại học Quốc gia TPHCM mới công bố, hội đồng tuyển sinh của ĐH này chỉ còn quy định điều kiện chung là đã tốt nghiệp THPT. Như vậy, trường ĐH này đã bỏ điều kiện xét tuyển là phải đạt điểm trung bình 3 năm học THPT 6,5 (đối với hệ ĐH) và 6,0 đối với hệ CĐ trong mùa tuyển sinh năm nay.

Tương tự, năm nay, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức xét tuyển 1.220 chỉ tiêu hệ ĐH. Trong đó, trường sẽ dành 50% chỉ tiêu cho thí sinh có hộ khẩu TPHCM và 50% tuyển sinh rộng rãi trong cả nước. Với 2 đối tượng thí sinh như vậy, dự kiến trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch sẽ có 2 mức điểm trúng tuyển khác nhau. Bên cạnh đó thì, nhà trường cũng sẽ dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo các môn thi Toán, Hóa, Sinh để xét tuyển thí sinh.

Trước khi đăng kí nguyện vọng các em thí sinh cần phải nắm kĩ đề án tuyển sinh của các trường.

Ngoài ra, các em thí sinh nếu như có nguyện vọng đăng ký vào các trường tốp trên như ĐH Y Dược TP HCM, ĐH Y Hà Nội…, thì các em cần phải xem xét cho thật kĩ lưỡng các điều kiện phụ ở các môn Hóa, Sinh, Ngoại ngữ. cùng với đó, một số trường công lập tự chủ cũng có nhiều phương thức tuyển sinh, như vừa xét bằng kết quả thi THPT quốc gia 2018 và xét bằng kết quả điểm 3 năm THPT. Vậy nên nếu muốn được vào học tại những trường này thì bắt buộc các em thí sinh bắt buộc phải có năng lực thực sự.

Trong buổi tập huấn phần mềm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, Sở GD&ĐT TP HCM cũng khuyến cáo thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ về các ngành học cũng như trường học và chỉ nên đăng ký 4 – 5 nguyện vọng xét tuyển phù hợp với bản thân. Ngoài ra, các em thí sinh được miễn dự thi môn Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp THPT vẫn phải dự thi môn này để tham gia xét tuyển ĐH. Đối với việc đăng ký tổ hợp xét tuyển, mặc dù theo quy chế thí sinh có thể đăng ký dự thi cùng lúc 2 bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), nhưng lời khuyên đưa ra cho các em là chỉ nên chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp, vì đã đăng ký thì bắt buộc phải thi đủ cả 2 bài thi mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT hơn nữa việc học tập dàn trải tất cả các môn sẽ không có hiệu quả bằng việc tập trung ôn tập những môn trọng tâm.

Năm nay, các em thí sinh đang phải ôn tập một lượng kiến thức nhiều hơn mọi năm.

Theo chia sẻ của các giáo viên phòng Đào Tạo – Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, khi đăng ký nguyện vọng, các em thí sinh cần phải hết sức lưu ý thứ tự ưu tiên, tránh trường hợp “bị” trúng tuyển vào những ngành không phù hợp với sở thích cũng như năng lực, do sơ suất về sự hiểu biết quy chế hoặc do sơ suất kỹ thuật. Thêm một điểm cần lưu ý nữa là khi làm hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018, các em thí sinh cần có sự tham khảo thêm từ những nguồn thông tin như Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, đề án tuyển sinh của các trường, cũng như liên hệ đường dây nóng về thi và tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để được tư vấn, giải đáp.

Bên cạnh đó, các em thí sinh cần phải thống kê lại những kiến thức của mình, nên tập trung ôn tập những kiến thức chính, trọng tâm không nên quá ôm đồm, lan man kiến thức như vậy lượng kiến thức mà bạn nhận được sẽ không được cao và có thể sẽ gây nhầm lẫn giữa các kiến thức với nhau. Dẫn tới việc tự mình làm mất điểm của bài thi của mình, đây quả là một điều đáng tiếc trong kì thi THPT quốc gia năm nay.

Nguồn: Tổng Hợp.

Rate this post