Quy định của Ngân hàng Nhà nước  (NHNN) về số tiền rút tại ATM không quá 5 triệu đồng/ngày là phù hợp thông lệ quốc tế. Cụ thể, hạn mức rút tiền mặt từ thẻ tại đơn vị chấp nhận giao dịch thẻ là không quá 5 triệu đồng mỗi ngày cho môt thẻ của cá nhân khách hàng, doanh nghiệp.

Vì sao lại quy định thẻ tín dụng chỉ được rút 5 triệu đồng/ngày?

Vì sao lại quy định thẻ tín dụng chỉ được rút 5 triệu đồng/ngày?

Theo tin tức, Ngân hàng Nhà nước đã ra công bố lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Theo đó, các giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ tại nước ngoài sẽ bị giới hạn hạn mức tối đa theo ngày. Do đó, hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài, một thẻ  sẽ được rút ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng trong một ngày.

Khi ra nước ngoài, phần lớn các ngân hàng chỉ cho phép chủ thẻ tín dụng rút tiền mặt bằng ngoại tệ tương đương 5-10 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng cấp hạn mức rút tiền mặt ngoại tệ tương đương 50-60 triệu đồng/ngày cho một số chủ thẻ sử dụng. Sau khi chủ thẻ rút tiền mặt xong, ngân hàng sẽ thu phí 4% cộng với lãi suất, tính ra cả phí và lãi mà chủ thẻ phải trả khoảng 5-6% số tiền đã rút.

Theo giải thích từ các ngân hàng, do chi phí của việc rút tiền mặt ở nước ngoài quá cao nên trong trường hợp cần thanh toán toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ…, chủ thẻ thường thanh toán bằng phương thức cà thẻ. Như thế, chủ thẻ rút tiền mặt với số lượng lớn ở nước ngoài có thể làm cho Việt Nam đối mặt với nguy cơ chảy máu ngoại tệ. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước ra quy định hạn mức tối đa rút tiền mặt ở nước ngoài không quá 30 triệu đồng/ngày sẽ hạn chế được tình trạng ngoại tệ bị “bốc hơi”.

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ được các ngân hàng thương mại đánh giá cao

Đối với giao dịch rút tiền mặt VNĐ từ thẻ tín dụng tại máy POS của đơn vị chấp nhận thẻ, dự thảo Thông tư cũng quy định chủ thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng/ngày. NH Nhà nước cho rằng quy định này là để hạn chế rủi ro cho chủ thẻ khi rút tiền mặt tại máy qua máy POS. Hạn mức thấp để sử dụng chỉ trong các trường hợp cần thiết, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo TS Trần Đình Trang, giảng viên phụ trách dạy ngành cao đẳng điều dưỡng TPHCM cho biết: “Để bảo vệ chủ thẻ có thể gặp phải rủi ro (mất thẻ, đánh cắp thẻ…), ngày nay các tổ chức thẻ quốc tế như VISA, Master Card quy định rút tiền mặt tại máy POS không quá 200 USD/ngày (khoảng 4,5 triệu đồng). Vì thế, thầy Trang cho rằng quy định của NH Nhà nước về số tiền rút tại máy POS không quá 5 triệu đồng/ngày là phù hợp thông lệ quốc tế”.

Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư còn bổ sung quy định đối tượng được sử dụng thẻ là người nước ngoài phải được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 12 tháng trở lên. Thời hạn hiệu lực của thẻ của người nước ngoài không cho phép vượt quá thời hạn được phép cư trú còn lại tại Việt Nam.

Nhiều NH nhà nước cũng cho biết quy định trên sẽ hạn chế được tình trạng tội phạm về thẻ có yếu tố nước ngoài. Bởi, hiện nay có rất nhiều người nước ngoài đến Việt Nam vài ngày chỉ mở thẻ tín dụng để chuẩn bị sẵn số tài khoản tại NH Việt Nam. Rồi sau đó về nước cấu kết với kẻ xấu tiến hành các hàng vi lừa đảo, yêu cầu người dính “quả lừa” chuyển tiền vào tài khoản của thẻ tín dụng.

Liên quan đến vấn đề bảo mật, NH Nhà nước yêu cầu yêu cầu tất cả các giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ phải được xác thực chủ thẻ bằng PIN hoặc mã khóa bí mật hoặc những dấu hiệu sinh trắc học của chủ thẻ. Trong trường hợp khiếu nại về giao dịch thẻ, khách hàng chỉ cần phản ánh qua các kênh tiếp nhận và không phải nộp đơn như hiện nay tại các điểm giao dịch ngân hàng.

Rate this post