Hiện nay, thẻ tín dụng đang trở thành phương tiện thanh toán hiện đại được sử dụng phổ biến. Phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng đem lại sự nhanh chóng và tiện lợi tối ưu. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ tín dụng cũng có nhiều rủi ro, vì thế, khách hàng cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Ký vào mặt sau thẻ và bảo mật thông tin trên thẻ tín dụng

Đây là nguyên tắc bảo mật cơ bản nhưng tại Việt Nam, hầu hết mọi người không để tâm là ký vào mặt sau của thẻ. Việc làm này để tránh khi thẻ rơi vào tay người xấu, sử dụng để chứng thực. Địa điểm chấp nhận thẻ sẽ đối chiếu chữ ký của họ với chữ ký in trên mặt sau thẻ.

Bên cạnh đó, để sử dụng thẻ tín dụng một cách an toàn, bạn tuyệt đối không cung cấp thông tin chủ thẻ hay ảnh chụp thẻ cho người lạ. Chỉ cần có những những thông tin này là họ có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Trường hợp thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng, bạn nên quan sát nhân viên thu ngân và để thẻ tín dụng trong tầm mắt. Để an toàn hơn bạn nên ghi nhớ mã CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ) rồi dán kín chúng lại.

Kích hoạt thẻ

Kích hoạt thẻ cũng là một trong những vấn đề mà người sử dụng thẻ thường không chú ý. Thế nhưng, việc này sẽ ảnh hưởng đến chiếc thẻ tín dụng của bạn có thể hoạt động được hay không.

Theo những tin tức tư vấn tín dụng, có 3 cách kích hoạt thẻ phổ biến là gửi tin nhắn SMS đến tổng đài để kích hoạt thẻ,nhân viên của đơn vị phát hành thẻ liên hệ hỗ trợ bạn kích hoạt thẻ, liên hệ tổng đài viên để kích hoạt thẻ.

Nếu nhân viên liên hệ kích hoạt thẻ với bạn thông qua điện thoại, bạn hãy lắng những nội dung được trao đổi. Nhân viên dịch vụ khách hàng sẽ nói rõ với bạn mục đích cuộc gọi nhằm kích hoạt thẻ và xác minh lại một số thông tin của bạn trước khi kích hoạt. Thẻ tín dụng của bạn chỉ có thể hoạt động, sử dụng để thanh toán mua sắm sau khi được kích hoạt thành công.

Lưu ý khi sử dụng số PIN thẻ tín dụng

Bên cạnh chức năng thanh toán, thẻ tín dụng còn được dùng để rút tiền mặt. Khi đăng ký thẻ, khách hàng sẽ  được cung cấp mã PIN gồm 4 chữ số . Việc cung cấp mã pin nhằm đảm bảo an toàn cho giao dịch rút tiền mặt từ thẻ. Nếu không có được số PIN thì người nhặt được thẻ của bạn cũng không rút tiền từ thẻ của bạn được. Ngoài ra, bạn cần lưu ý là không tiết lộ thông tin cho bất cứ ai. Cũng không nên lấy số PIN trùng ngày sinh, số thẻ bằng lái…để tránh trường hợp mất tiền oan khi vô tình làm mất thẻ.

Làm gì khi mất thẻ tín dụng?

Việc đầu tiên bạn cần làm khi mất thẻ tín dụng là liên hệ với đơn vị phát hành thẻ tín dụng và thông báo việc mất thẻ. Bạn cần phải cung cấp một số thông tin như thông tin cá nhân, số tài khoản, thời gian và địa điểm mất , ngày bạn thực hiện giao dịch thẻ cuối cùng…cho đơn vị phát hành thẻ. Sau khi xác nhận thông tin, đơn vị phát hành thẻ sẽ lập tức khóa tài khoản của chủ thẻ để ngăn chặn những hành vi sử dụng thẻ bất hợp pháp. Bạn sẽ được cấp thẻ tạm thời chỉ trong vòng không quá 3 ngày.

Lưu giữ hóa đơn thanh toán

Đây là điều mà nhiều khách hàng bỏ qua. Bạn cần kiểm tra những thông tin trên hóa đơn thanh toán thẻ, đảm bảo đầy đủ và chính xác. Đặc biệt, chỉ ký nhận thanh toán khi đã đồng ý về tất cả những thông tin trên hóa đơn. Bạn cũng cần giữ lại những hóa đơn thanh toán thẻ và giấy tờ có liên quan để phục vụ việc tra soát khiếu nại nếu có.

Theo Hoàng Phương- sinh viên Cao đẳng Dược Nha Trang tổng hợp

Rate this post