Gửi tiết kiệm ngân hàng là phương pháp tích lũy và đầu tư tài chính được nhiều người chọn lựa. Tuy lãi suất không cao nhưng hình thức này rất an toàn và chắc chắn. Vậy làm thế nào để gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi và an toàn? Hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây.

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư phổ biến và được đánh giá là an toàn và ít rủi ro nhất. Mục đích chính của khách hàng gửi tiền vào ngân hàng là tiết kiệm khi chưa muốn đầu tư vào công việc gì, thế nhưng lại được ngân hàng ưu đãi với với lãi suất cao và có sinh lời.

Thực tế cho thấy, việc gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức sinh lời nhàn rỗi với mức lãi suất ổn định và thu hồi vốn hiệu quả. Tuy nhiên, làm sao để gửi tiền một cách có lợi nhất, an toàn nhất và dễ dàng xử lý trong những trường hợp bất chắc xảy ra thì không phải ai cũng nắm được.

Chọn ngân hàng uy tín

Việc làm đầu tiên đối với mỗi cá nhân có nhu cầu tiết kiệm là chọn cho mình một ngân hàng để “gửi vàng”. Theo những nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn nên tìm đến những báo cáo tài chính, độ an toàn vốn, phương thức đầu tư và tình hình thanh khoản..để đánh giá xem ngân hàng có tốt hay không.

Chọn ngân hàng uy tín giúp bạn có quỹ đầu tư tài chính an toàn

Bạn cũng nên chọn những ngân hàng có bảo mật tốt, dễ giao dịch online và nên chọn ngân hàng có nhiều chi nhành hoặc điểm giao dịch gần nơi ở và nơi làm việc để có thể giao dịch khi cần.

Lưu ý mức lãi suất

Trong quá trình chọn lựa ngân hàng thì mức lãi suất là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Tuy mức lãi quy định của các ngân hàng cũng không có nhiều sự khác biệt nhưng vẫn cần cân nhắc khi chọn lựa.

 Mức lãi suất trần hiện nay mà các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng áp dụng là 5.5%/năm. Còn nếu gửi từ 6 tháng trở lên, lãi suất là bao nhiêu còn có sự chênh lệch lớn, trong khoảng từ 6-9% tùy ngân hàng.

Bên cạnh đó, phương thức nhận lãi là một yếu tố quan trọng để người có tiền gửi có thể nhận được lợi nhuận tối ưu nhất. Hiện ngân hàng phổ biến có 2 hình thức nhận lãi là nhận lãi đầu kỳ hoặc lãi cuối kỳ, trong đó lãi cuối kỳ sẽ cao hơn.

Ngoài ra, lãi suất và phương thức nhận lãi cũng gắn với các sản phẩm tiết kiệm mà ngân hàng triển khai.

Kỳ hạn gửi tiền

Các ngân hàng triển khai nhiều kỳ hạn gửi tiền, tương đương với với những gói tiết kiệm khác nhau.

Lãi suất ngân hàng phụ thuộc vào kỳ hạn gửi tiền nên bạn cần đặc biệt quan tâm vấn đề này

Kỳ hạn ngắn dưới 1 tháng có kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, dài hơn có 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng, 6 tháng, 9 tháng. Dài hơn thì có kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…

Với kỳ hạn dưới 1 tháng, tiền gửi hiện lãi suất tối đa là 1%. Kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng dao động từ 4,5% đến 5,5% tùy thuộc từng ngân hàng. Người gửi tiền kỳ hạn càng cao (đối với trường hợp từ 6 tháng đến 18 tháng) thì càng được hưởng lãi nhiều.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích giúp bạn gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi và an toàn nhất.

Bên cạnh hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn cũng có thể gây dựng quỹ tích lũy tài chính thông qua bảo hiểm nhân thọ. Không những đảm bảo mức lãi suất hàng năm, bảo hiểm nhân thọ còn có tính năng bảo vệ rủi ro. Người được bảo vệ khi gặp rủi ro sẽ được đền bù một khoản tiền tương đương với những điều khoản trong hợp đồng ( Cô Lan Thanh- Giảng viên trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn chia sẻ).

5 (100%) 1 vote