Hiện nay, thị trường tín dụng ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều loại hình tín dụng khác nhau. Và thực tế không phải đơn vị nào cũng đủ uy tín và đảm bảo tính an toàn. Để chọn tổ chức tín dụng uy tín và an toàn, bạn cần quan tâm đến một số tiêu chí chọn lựa dưới đây.

Vị thế của tổ chức tín dụng

Đây là yếu tố thể hiện mức độ uy tín của tổ chức tín dụng mà bạn chọn lựa. Bạn có thể dựa trên mức độ hoạt động ổn định của tổ chức tín dụng, chiến lược kinh doanh, hoạt động kinh doanh tập trung vào một vài lĩnh vực hay đa dạng hóa lĩnh vực. Bạn cũng nên quan tâm đến kinh nghiệm điều hành, mức độ chấp nhận rủi ro và khả năng ban quản trị thực hiện được kế hoạch kinh doanh cũng là một điểm quan trọng tạo lập vị thế của tổ chức tín dụng.

Độ bảo mật và an toàn

Theo Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, ngành Ngân hàng đang có chỉ số an toàn thông tin cao với 59.9%. Tuy nhiên, trước xu hướng phát triển và ứng dụng công nghệ giữa các ngân hàng trong tương lai sẽ tạo lợi thế cạnh tranh, đồng thời cũng đặt ra thách thức về bảo mật và an toàn thông tin khách hàng. Đặc biệt, với công nghệ mới của ngân hàng số hiện nay, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các tiện ích tài chính hữu dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý về tính bảo mật cũng như sự an toàn.

Vốn và lợi nhuận

Bạn có thể đánh giá khả năng của tổ chức tín dụng chịu lỗ trong kinh doanh dựa trên việc có đáp ứng được tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cùng với chất lượng vốn và lợi nhuận. Tổ chức tín dụng cần đáp ứng được tỷ lệ an toàn tối thiểu. Đây được xem là điều kiện tiên quyết

Bên cạnh đó thì  chất lượng vốn và lợi nhuận cũng hết sức quan trọng. Nếu vốn cấp 1 chiếm tỷ lệ không cao, vốn của ngân hàng có khả năng giảm mạnh khi trái phiếu tăng vốn cấp 2 đến hạn và phải mua lại hoặc trái phiếu chuyển đổi đến hạn mà không được chuyển đổi thành cổ phiếu.

Lãi suất tiết kiệm

Đây cũng là vấn đề khách hàng không nên bỏ qua khi chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm. Theo một số tin tức tín dụng, đầu năm 2018, những ngân hàng vẫn đang cạnh tranh khốc liệt về lãi suất tiết kiệm. Trường hợp gửi kiệm số tiền dưới 500 triệu trong kỳ hạn 1 năm với hình thức nhận lãi cuối kỳ, bạn có thể thu về lãi cao nhất lên đến 8%/năm hoặc thấp nhất chỉ 3%/năm. Thế nhưng, lãi suất cao chưa hẳn sẽ tiết kiệm nhất trong trường hợp bạn cần rút tiền trước hạn. Lúc này, những tiện ích như chia nhỏ tài khoản để linh hoạt tất toán trước hạn hay rút tiền trước hạn vẫn có lãi sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn.

Nguồn vốn và thanh khoản

Nói về vấn đề này, anh Văn Tuấn ( đang giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược) chia sẻ: Hãy xem xét cách tổ chức tín dụng huy động vốn cho hoạt động kinh doanh và mức độ tăng hay giảm của nguồn vốn gây ảnh hưởng lên khả năng duy trì hoạt động và đáp ứng nhu cầu thanh toán khi thị trường biến động xấu. Bạn cũng có thể xem xét tỷ lệ dư nợ trên tổng tiền gửi, tỷ lệ vốn trung hạn, sự phụ thuộc vào vốn ngắn hạn từ thị trường liên ngân hàng và cơ cấu nguồn vốn.

Những dịch vụ và ưu đãi cộng thêm

Bên cạnh việc đáp ứng những nhu cầu cơ bản của khách hàng, hiện nay những ngân hàng đang trong cuộc đua tích hợp những dịch vụ và ưu đãi cộng thêm. Điển hình là việc liên kết giữa ngân hàng với các đối tác về giải trí, du lịch, mua sắm, ăn uống nhằm giúp khách hàng nhận ưu đãi khi thanh toán bằng tài khoản của ngân hàng đó.

 

Rate this post