Nợ xấu đang là vấn đề nan giải gây rắc rối cho nhiều người. Nợ xấu hình thành khi bạn chậm trễ hoàn thành những khoản vay tín/thế chấp hoặc các chi tiêu với thẻ tín dụng. Vậy làm cách nào để tránh khỏi nợ xấu khi vay ngân hàng? Hãy cùng tham khảo những “bí quyết” dưới đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu chính là khoản nợ quá hạn của các chủ thẻ khi không trả lãi hoặc gốc trên 90 ngày. Khi bạn thanh toán chậm trễ những khoản vay ngân hàng, lịch sử tín dụng của bạn sẽ được ghi lại hết trên hệ thống CIC (Credit Information Center – Trung tâm thông tin tín dụng). Nợ xấu được khoanh vùng trong 3 nhóm nợ tín dụng từ nhóm 3 đến nhóm 5.

– Nhóm 3: Quá hạn thanh toán các khoản vay từ 90 ngày đến dưới 180 ngày

– Nhóm 4: Quá hạn thanh toán các khoản vay từ 180 ngày đến dưới 360 ngày

– Nhóm 5: Nhóm dư nợ này có khả năng mất vốn cao, quá hạn thanh toán các khoản vay trên 360 ngày

Những ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ căn cứ vào lịch sử tín dụng này để xem xét có hỗ trợ những khoản vay cho bạn hay không. Nếu bạn mắc phải nợ xấu, khả năng vay ngân hàng gần như là bằng 0.

Tóm lại, nợ xấu được xác định qua 2 căn cứ sau:

+ Nợ quá 90 ngày

+ Khả năng trả nợ gần như không có

Đây là định nghĩa chung và dễ hiểu về nợ xấu của giới tín dụng chuyên ngành hiện nay.

“Bí quyết” để tránh nợ xấu hiệu quả

1.Vay khi có mục đích sử dụng rõ ràng

Để tránh nợ xấu thì trước khi vay ngân hàng, bạn cần có phương án và mục tiêu sử dụng hiệu quả. Bạn cần xác định mức độ cần thiết và mục đích sử dụng khoản vay một cách rõ ràng.

Ví dụ:

+ Vay để kinh doanh nhỏ. Đây là khoản tiền có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập và giảm áp lực kinh tế

+ Giáo dục. Nếu bạn cần vay để đáp ứng những khoản học phí cho con thì đây là phương thức đầu tư thông minh và lâu dài.

+ Du lịch. Tùy mục đích chuyến đi mà bạn cần cân nhắc khoản vay có nên hay không. Nếu mục đích chuyến đi là để học hỏi thì có thể còn chỉ đơn thuần là du lịch, nghỉ dưỡng thì nên cân nhắc lại.

2.Trả khoản nợ đúng hạn

Khả năng trả nợ cũng là yếu tố quan trọng bạn cần xem xét để tránh nhũng khoản nợ xấu. Bạn có thể đặt thông váo trên điện thoại hay những thiết bị điện tử để nhắc nhở khi những khoản vay đến kỳ thanh toán.

Hầu hết những ngân hàng đều có chức năng tự động trừ khoản tiền có sẵn trong tài khoản để thanh toán các khoản vay. Vì thế, bạn nên để dành sẵn một khoản tiền vừa đủ trong tài khoản ngân hàng để việc thanh toán được đảm bảo đúng hạn.

3.Đảm bảo khả năng thanh toán trong mức bạn có thể đáp ứng

Việc đảm bảo khả năng thanh toán là yếu tố quan trọng mà bạn cần cân nhắc khi vay tín dụng ngân hàng. Hãy lập một kết hoạc chi tiết với những hạng mục chi tiêu cũng như những khoản vay, nợ một cách rõ ràng để tránh khỏi nợ xấu.

Anh Tú (làm việc tại trường Cao đẳng Dược) chia sẻ: Bạn nên đảm bảo số tiền hoàn trả của các khoản vay phải nằm dưới 50% thu nhập cá nhân/gia đình để đảm bảo khả năng chi trả.

Hậu quả của việc rơi vào nợ xấu là rất lớn vì nó sẽ ở trong lịch sử tín dụng của bạn mãi mãi. Vì thế, bạn cần có phương pháp và giải pháp tránh nợ xấu hiệu quả.

 

 

Rate this post