Đoạt giải nhất môn Lịch sử cấp THPT, em Ái Châu học sinh trường Chuyên Phan Bội Châu, Thành phố Vinh hết sức bất ngờ, em còn khóc khiến bố mẹ cứ ngỡ em không được giải gì.

Quá bất ngờ vì chưa bao giờ đứng hạng nhất

Chia sẻ về giây phút hạnh phúc biết kết quả thi học sinh giỏi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ái Châu cho biết, lúc đó cả lớp đang trong giờ học môn Lịch sử. Theo đó, ở trên lớp cô giáo nhận tin từ Ban giám hiệu nhà trường nên đã ngay lập tức về thông báo cho cả lớp rằng em đoạt giải. Khi đọc tên em thì thật sự em quá ngỡ ngàng và vui sướng. Ngay sau đó, cô giáo cùng các bạn chúc mừng làm em vỡ òa xúc động và bật khóc.

Sau khi hoàn thành bài thi Lịch sử tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2018, em cảm thấy hài lòng vì đã làm hết sức mình và không có gì phải hối tiếc nữa trong bài thi nữa. Nhưng em chỉ hi vọng mình được giải nhì thôi, vì bản thân em cũng không hề có duyên với vị trí thứ nhất bao giờ. Trong suốt 12 năm học, mọi cuộc thi lớn nhỏ cấp phường rồi đến cấp tỉnh thì em chỉ đạt giải khuyến khích, giải 3 và đạt giải nhì là cao nhất.

Học lịch sử để biết quá khứ, trân trọng hiện tại

Chính vì thế khi có kết quả là giải nhất học sinh giỏi quốc gia Ái Châu thực sự vô cùng bất ngờ. Biết chắc chắn kết quả như thế rồi mà Ái Châu vẫn không dám tin, về đến nhà Ái Châu vẫn tiếp tục khóc khiến bố mẹ còn tưởng em thi trượt rồi còn định an ủi động viên. Khi em nói không phải và báo tin mừng, thì bố cũng bật khóc theo em. Trong cuộc đời từ trước đến giờ, Ái Châu chỉ thấy bố khóc 2 lần một là khi bà nội mất và lần thứ 2 là lần này…khi em được đạt được học sinh giỏi quốc gia môn lịch sử.

Theo đó, sinh ra trong một gia đình lao động bình thường, Ái Châu có bố làm nghề cắt tóc còn mẹ ở nhà nội trợ. Em là chị cả, phía sau còn 3 em nhỏ, trong đó em trai thứ 3 mới 2 tuổi hiện đang dùng phương pháp vật lý trị liệu do lúc mới sinh bị thiếu cân. Những năm  học cấp 3 của Ái Châu cũng là khoảng thời gian khá vất vả nhất của cả nhà.

Học tốt lịch sử giúp các bạn có vốn kiến thức sâu rộng

Ái Châu cho biết, gia đình em cũng chưa có ai theo đuổi con đường học hành để tiến thân, nên khi em được vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia bố mẹ đã rất vui mừng và kỳ vọng vào em rất lớn. Bởi nếu em học tốt thì là sẽ là gương cho các em của em sau này, ngoài ra còn có thể giúp bố mẹ chỉ bảo, dạy dỗ các em…

Chính vì thế giải nhất học sinh giỏi quốc gia đối với em cùng gia đình không chỉ là niềm vui, mà còn có ý nghĩa như cánh cổng mở ra tương lai vì thành tích tốt của em trong một cuộc thi. Điều này giúp em tự tin hơn vào bản thân và cố gắng phấn đấu hơn nữa ở những chặng đường tương lai phía trước.

Muốn thử thách bản thân

Đây không phải là môn học Ái Châu theo đuổi từ đầu mặc dù là nữ sinh chuyên môn Lịch sử. Ái Châu cho biết, em thi vào chuyên Văn của trường THPT chuyên Phan Bội Châu nhưng lại không đủ điểm trúng tuyển nên em mới vào lớp chuyên Lịch Sử. Ban đầu Ái Châu cũng thấy khá uể oải, nhưng càng theo Châu lại càng thấy niềm đam mê của môn học này. Chính vì thế, Ái Châu muốn khuyên các bạn là học phải có niềm Đam mê, nếu thấy mình có đủ Đam mê thì thành công sẽ sớm đến với các bạn.

5 (100%) 1 vote