Học nghề là môn học bắt buộc đối với các em học sinh lớp 9 để góp phần định hướng cho các em về nghề nghiệp cũng như để các em khơi dậy tính tự lập thế nhưng với không ít bạn thì học nghề chỉ đơn giản là để được cộng điểm khi thi vào lớp 10, để trao đổi về vấn đề này trao đổi cùng chúng tôi có ông Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Lê Hồng Sơn cung cấp thêm thông tin cho chúng ta nhé

Trong buổi gặp gỡ lãnh đạo thành phố với các em thiếu nhi đầu xuân Mậu Tuất ngày 24/2, một học sinh lớp 7 Nguyễn Minh Hiếu ( trường THCS Nguyễn Du, Gò Vấp) cho biết đang hoang mang khi được chọn học nghề phổ thông. Em đã tham khảo ý kiến của nhiều học sinh lớp trên thì nhận được câu trả lời như nhau đó là học nghề để được cộng điểm khi thi vào lớp 10.

Ý kiến của bạn Nguyễn Minh Hiếu “Em mong lãnh đạo ngành giáo dục nên xem xét nên bỏ học nghề ở bậc phổ thông nếu việc học không nhằm hướng nghiệp trong tương lai. Hoặc có thể thay thế học nghề bằng các tiết học tham quan nhà xưởng, các nông trại để chúng em hiểu về các nghề sẽ thiết thực hơn”, nữ sinh nói.

Ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo tp HCM

Giải đáp thắc mắc này, Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh – Lê Hồng Sơn khẳng định, việc học nghề phổ thông đang được thực hiện ở nhiều trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông không là là chương trình đào tạo nghề nghiệp, mà đó là những công việc mà các em thường xuyên gặp trong cuộc sống xing quanh của các bạn học sinh như ghép cành trồng cây, nuôi cá hay chụp ảnh nấu ăn sửa điện.

Mục đích của việc dạy học nghề là để các em hiểu biết hơn về những nghề nghiệp trong cuộc sống, biết tự lập và có thể làm một số việc trong gia đình. Nhằm khuyến khích những việc này, ngành giáo dục với cộng điểm cho các em trong kỳ thi lớp 10. Lâu ngày, phụ huynh hoặc các thầy cô giáo lại nghĩ rằng học nghề là để cộng điểm, điều này là không chính xác”, ông Sơn giải thích.

Đứng trước tình hình một bộ phận học sinh và phụ huynh cho rằng học nghề chỉ để được cộng điểm, Bộ Giáo dục đã lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh THCS và THPT với điểm mới là bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh THPT. Thông tin này đã gây tranh cãi trái chiều, khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang.

“Cộng hay không cộng điểm khuyến khích từ việc học nghề phải phụ thuộc vào quy chế thi được ban hành bằng một thông tư. Phía Sở vẫn tham mưu có chính sách khuyến khích để học sinh học nghề”,  nên việc này sẽ chưa được áp dụng sớm, các em học sinh nên tập trung học và nâng cao kiến thức thay vì việc quá phụ thuộc hay quá lo lắn về việc có được cộng điểm hay không.

Theo phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM nhiều năm qua, học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở Giáo dục tổ chức ở THCS được cộng điểm khuyến khích tùy theo thứ hạng. Loại giỏi được cộng 1,5 điểm; loại khá 1 điểm; loại trung bình 0,5 điểm.

5 (100%) 1 vote