Đào tạo nhân lực theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp là một xu hướng đào tạo mới nhưng lại mang tính thực tiễn cao. Không còn thụ động đào tạo và không đảm bảo được đầu ra cho sinh viên nhiều trường, cơ sở đào tạo đã đi tìm tới các doanh nghiệp để kí kết hợp tác đào tạo đảm bảo được công việc cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Tiên phong trong việc phối hợp với các doanh nghiệp để đà tạo nhân lực trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Công Nghệ Bà Rịa Vũng Tàu đã đạt được những thành công bước đầu. Bắt đầu thực hiện thí nghiệm phương pháp đào tạo nhân lực mới từ năm 2014, năm 2018 dựa vào những thành công trước đó trường chính thức đầu tư mạnh mẽ hơn cho phương pháp này bằng cách chuyển chi thường xuyên cho việc đặt hàng đào tạo.

Ngôi trường tiên phong trong đặt hàng đào tạo.

Trường chủ động trong công tác tìm kiếm doanh nghiệp để kí kết hợp tác đào tạo. Từ năm 2014, trường đã chủ động hợp tác được với tập đoàn Forval Nhật Bản mang tới cơ hội việc làm cho hơn 500 học sinh tại công ty của Nhật. Ngoài ra, trường cũng hợp tác với các công ty nước ngoài khác như:  Công ty TNHH Dongjin Global- Hàn Quốc, Công ty TNHH Esuha của nhật, công ty TNHH Nitori Furnitute – công ty sản xuất nội thất của nhật. công ty TNHH Esuha đã hợp tác với trường từ năm 2014, trường đã cung cấp hàng trăm sinh viên mỗi năm dưới dạng tu nghiệp sinh. Và trong năm nay dự kiến sẽ cung cấp 200 sinh viên tiếp tục theo chương trình này.

Ngoài trường trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Công Nghệ Bà Rịa Vũng Tàu. Năm 2017, trường Cao Đẳng Du Lịch Hà Nội cũng đặt hàng đào tạo nhân lực. Lần đầu tiên trường tự hào rằng gần 100% học sinh của trường có việc làm ngay từ năm 2.

Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT trong năm 2018 cũng kí kết với thành phố Sanjo Nhật Bản để cung cấp nhân lực trong nhiều lĩnh vực.

Việc phối hợp đào tạo theo đơn đặt hàng được đánh giá cao về tính thực tiễn giúp doanh nghiệp có được nguồn nhân lực chất lượng cao, với sinh viên theo học phương pháp này lại có động lực học và không lo về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp. Chẳng những thế, những sinh viên có năng lực phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp có thể có được việc làm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Với nhà trường thu hút được thí sinh tham gia theo học và các nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp bên ngoài. Việc đào tạo theo đơn đặt hàng cũng sẽ tiết kiệm thời gia cho người học vì trường sẽ đào tạo tập trung vào những gì cần thiết để phục vụ công việc thực tế từ doanh nghiệp.

Với những tín hiệu tích cực từ việc đặt hàng đào tạo nhân lực trường cũng xác định đây sẽ là phương pháp đào tạo trọng điểm mang tính bền vững của trường. Tuy nhiên, hiện nay việc đào tạo nhân lực theo đơn đặt hàng vẫn mới chỉ dừng lại tại các trường đào tạo nghề là chủ yếu còn với các trường đào tạo nhân lực chất trình độ cao vẫn còn rất hạn chế. Nhưng với những kết quả đáng mừng mà phương háp này mang lại thì rất có thể trong tương lai sẽ phổ biến hơn.

Cập nhật thông tin về các ngành nghề năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5 (100%) 1 vote