Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ, bởi cơ hội việc làm ngành Ngân hàng đang gặp nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau. Để có thể hiểu trả lời câu hỏi có nên học ngành Tài chính ngân hàng hay không, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là ngành học có nôi hàm khá rộng. Đây là ngành học liên quan đến tất cả những dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Cụ thể hơn, tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và những công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán và chi trẩ trong nội địa và quốc tế.

Tuy nhiên hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này không đơn thuần là hoạt động trao đổi tiền tệ để thu lợi nhuận mà là bao hàm các công việc liên quan chiụ sự chi phối bởi nhiều quy luật kinh tế khác nhau.

Có nên học ngành Tài chính ngân hàng không?

Trong những năm gần đây, lĩnh vực Tài chính ngân hàng đã khởi sắc trỏe lại, kéo theo cơn khát nguồn nhân lực chất lượng cao trong công cuộc tái cơ cấu tại những ngân hàng, tổ chức tín dụng trong cả nước.
Thực tiễn cho thấy quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh tế luôn cần nguồn lực thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng, cụ thể giai đoạn 2015 – 2020, dự báo nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành này của cả nước sẽ lên đến 130.000 người. Tính riêng tại TP.HCM, ngành ngân hàng chiếm tỷ trọng 4% tổng số chỗ làm việc cần tuyển hàng năm với khoảng 11.000 lao động ở trình độ đại học.

Đặc biệt, trong thời kì kinh tế hội nhập và đổi mới ngày nay, việc luân chuyển tiền tệ luôn được vận hành giống như các mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống nên dù nền kinh tế có phát triển hay khủng hoảng thì triển vọng việc làm của ngành không bao giờ hạn hẹp. Đây là chìa khóa mở ra cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp Tài chính ngân hàng.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:
+ Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ..
+Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn, chuyên viên tài trợ thương mại

+ Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, định giá tài sản, chuyên viên mua bán và sát nhập doanh nghiệp..
+ Sinh viên cũng có thể làm giảng viên tại những trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo chuyên ngành Tài chính ngân hàng.
– Giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng

Bên cạnh đó,  những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể trỏ thành chuyên gia tư vấn, quản lý danh mục đầu tư tại các công ty và quỹ đầu tư, có thể trở thành trưởng phòng, giám đốc tài chính (CFO) tại các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình.

Tuy nhiên,hiện nay, do tâm lý đào tạo chạy theo số đông của nhiều trường, chất lượng đào tạo của ngành ngân hàng chưa được đảm bảo. Theo chia sẻ của một số tin tức: Rất nhiều sinh viên ra trường ở vào tình trạng không vững kiến thức, thiếu kỹ năng mềm, ngoại ngữ còn hạn chế, không thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với khách hàng và đối tác… chưa đáp ứng được nhu cầu chất lượng nguồn nhân lực.

Điều này dẫn đến tình trạng “thừa thì vẫn thừa mà thiếu thì vẫn thiếu”. Sinh viên ra trường hàng năm rất nhiều nhưng chất lượng đào tạo lại chưa đáp ứng đủ yru cầu nên khong xin được việc. Trong khi đó, ngành Ngân hàng vẫn luôn trong tình trạng “khát” nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

Chính vì thế, những bạn muốn theo học ngành Tài chính ngân hàng cần xác định rõ khả năng và kỹ năng của mình cũng như cố gắng trau dồi kiến thức trong quá trình học.

( Nguồn: Cao đẳng Y tế Đà Nẵng tổng hợp)

Rate this post