100% các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện SaPa, tỉnh Lào Cai vẫn đang được nghỉ học, do không khí lạnh tăng cường đi kèm với mưa làm nhiệt độ ở địa phương này giảm rất thấp.

Thông tin từ phòng Giáo dục và Đào tạo huyện SaPa cho hay, đợt không khí lạnh mạnh vừa qua, đã khiến nhiều địa phương miền núi phía Bắc xảy ra tình băng tuyết. Đặc biệt ở huyện miền núi Sa Pa ảnh hưởng nặng vì nhiều nơi tuyết phủ kín. Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai thì đơn vị này đã giao toàn quyền quyết định cho các địa phương để có thể chủ động để học sinh nghỉ tránh rét.

Qua đó, lãnh đạo các trường ở từng cấp học có thể tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cụ thể để quyết định có nên cho học sinh nghỉ học hay không, chứ Sở Giáo dục và Đào tạo không hề có văn bản quy định bắt buộc cứng nhắc nào cả. Do vậy, các trường cũng cần lên kế hoạch dạy bù để các em không bị hổng kiến thức do nghỉ học nhiều.

Hơn 40000 học sinh tại Lào Cai được nghỉ học

Theo tính toán sơ bộ ban đầu của Sở GD&ĐT Lào Cai vào ngày mồng 1/2 toàn tỉnh có, tổng cộng 143 trường nghỉ học trong đó: Bắc Hà 22 trường, Bát Xát 11 trường, Si Ma Cai 45 trường, Sa Pa 59 trường… Mường Khương 6 trường.

Số điểm trường nghỉ học là 450 điểm. Trong đó có các huyện Bắc Hà 78 điểm, Bát Xát 3 điểm, Si Ma Cai 153 điểm, Sa Pa 182 điểm… Mường Khương 34 điểm. Con số tổng học sinh nghỉ học là 40.949 em toàn tỉnh. Theo đó, tại huyện Sa Pa nhiều nơi có nhiệt độ thấp nên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã yêu cầu cán bộ bám sát theo dõi, nắm bắt diễn biến thời tiết trong ngày nhằm kịp thời đề xuất phương án chỉ đạo các hoạt động giáo dục khi thời tiết giảm sâu hơn nữa.

Ngoài ra, Huyện còn yêu cầu các đơn vị trường học báo cáo về tình hình học sinh đi học, nêu kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục nhà trường trước 8h30 hàng ngày. Vào ngày mông 1-2 đã có 100% trường mầm non thông báo cho học sinh nghỉ học, vì nhiệt độ giảm sâu.

Cấp Tiểu học có một số trường tổ chức hoạt động dạy học bình thường như Thanh Phú, Bản Phùng, Hoàng Liên, Trung Chải…, Thanh Kim, đạt 92%… Với các trường còn lại cho học sinh nghỉ học còn giáo viên thực hiện các hoạt động chuyên môn tại trường….

Cần được bảo vệ sức khỏe khi xuất hiện băng tuyết

Đối với các trường THCS thì vẫn duy trì hoạt động dạy học bình thường. Riêng trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung Chải học từ tiết 2 và được nghỉ tiết thứ 5. Những trường cho học sinh nghỉ học ngày 1-2 là Kim Đồng, Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám, Sa Pả, Tả Giàng Phìn,… Bản Khoang, Hầu Thào, Tả Van, Sử Pán, Thanh Kim và Nậm Cang…

Hôm nay 2-2, theo đại diện Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa do không khí lạnh bổ sung nên tại địa phương này có mưa và rét hơn hôm qua. Hiện có 9/20 trường THCS có học sinh đi học, riêng cấp mầm non và tiểu học vẫn nghỉ học hoàn toàn do trời rất rét.

Trong những ngày rét hại các giáo viên thông tin với những gia đình có con em ở bán trú, nhằm có biện pháp đưa đón con em về nhà thăm gia đình. Trường hợp những học sinh ở xa không thể về thăm nhà thì các trường bố trí giáo viên trực quản tăng ca. Các trường hướng dẫn nhắc nhở học sinh mặc quần áo ấm và giữ gìn sức khỏe. Thêm vào đó, nhà trường tổ chức nấu ăn cho học sinh đảm bảo như các ngày trong tuần và quản lý chặt chẽ số học sinh bán trú ở lại trường hằng ngày tại trường.

Đối với các trường cho học sinh nghỉ rét thì cán bộ quản lý và giáo viên phải thực hiện bám trường, bám lớp… và thực hiện các hoạt hoạt động chuyên môn tại nhà trường.

5 (100%) 1 vote