Thời gian mang thai 3 tháng đầu thì chế độ dinh dưỡng cho mẹ và bé đều rất quan trọng. Nên ăn gì? Không nên ăn gì cũng được nhiều chị em đặc biệt quan tâm.

Trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ thì cơ thể của mẹ sẽ có nhiều biến đổi về sinh lý. Bởi sự tồn tại của một bào thai trong cơ thể sẽ khiến nhiều bà bầu chưa thích nghi được. Ngoài ra đối với thai nhi thì đây lại là thời điểm quan trọng cho sự phát triển cũng như hình thành các bộ phận trên cơ thể bé. Thế nhưng cũng tùy vào các bà bầu vì có nhiều bà bầu sẽ trải qua thời kỳ ốm nghén rất vất vả không ăn uống được gì. Lúc này thì các mẹ cần phải bổ sung các thực phẩm giàu đạm nhưng phải dễ tiêu hóa cũng như hấp thụ được một cách tốt nhất.

Các thực phẩm bà bầu nên ăn

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Axit folic

Một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ nếu như thai nhi thiếu axit folic sẽ rất dễ gây dị tật ống thần kinh, sứt môi, dị tật chân tay …. Chính vì thế rất nhiều các bác sĩ khoa sản đã đưa ra những lời khuyên cần thiết cho phụ nữ khi có ý định mang thai. Mẹ bầu cần phải bổ sung Axit folic trước 3 – 4 tháng đối với các mẹ bị nghén cần phải được bổ sung khoảng 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày. Các thực phẩm giàu axit folic như: thịt gia cầm, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm…

Sắt

Một trong những khoáng chất để trả lời cho câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? chính là chất sắt. Bởi chất sắt là khoáng chất vô cùng quan trọng góp phần phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời tham gia vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng khác tới bào thai cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nếu như bị thiếu sắt thì cơ thể mẹ bầu sẽ bị mệt mỏi, da xanh xao nghiêm trọng hơn là bào thai sẽ bị suy dinh dưỡng… Các thực phẩm bổ sung sắt như: Thịt bò, ngũ cốc nguyên cám, rau dền, ….

Vitamin và khoáng chất

Những thành phần dinh dưỡng này sẽ có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây, nó không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng táo bón và rạn da mà bà bầu nào cũng rất sợ gặp phải. Ngoài ra cũng có một số loại rau xanh và trái cây bà bầu nên bổ sung như: súp lơ, bắp cải, cam quýt, táo, bưởi …

Xem thêm: Bà bầu có nên uống nước dừa không?

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?

Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu mẹ nhất định phải ăn những loại thực phẩm giàu folate như: Đậu đen, măng tây, rau bina…. Đây là những thực phẩm có tác dụng phòng tránh dị tật ở thai nhi, đồng thời mẹ bầu nên bổ sung thêm thịt bò, thịt gà bởi đây cũng là nguồn thực phẩm cung cấp chất sắt tuyệt vời. Tuy nhiên, chất sắt từ nguồn thực vật cũng khó hấp thu là từ nguồn động vật vì thế mẹ bầu có thể ăn những thực phẩm sau:

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

: Các loại cá như: Cá cơm, cá trích, cá hồi…. rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng mẹ cũng nên tìm hiểu và tránh ăn các loại cá có chứa nguồn thủy ngân cao để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các loại hạt: Một số hạt như óc chó, hạnh nhân, mắc ca, đậu phộng … cũng chính là những món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu. Bởi chúng có thể trở thành món ăn vặt rất bổ dưỡng mỗi khi mẹ bầu cảm thấy đói. Đây là các loại hạt có nhiều khoáng chất và chất béo .

Trứng: Nếu bạn đang trong giai đoạn ốm nghén thì mẹ bầu ăn trứng rất dễ ăn và cũng như rất dễ chế biến. Nếu như các bữa sáng bạn chưa kịp chuẩn bị thì cũng có thể ăn một quả trứng luộc hoặc 1 quả trứng ốp la. Việc ăn trứng sẽ giúp mẹ bầu hấp thu được vitamin D cũng như nguồn canxi dồi dào.

Tóm lại, bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Các chị em có thể tham khảo bài viết trên để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như: protein, sắt, canxi, axit folic, vitamin và khoáng chất …

5 (100%) 1 vote